Theo phong thủy học, mỗi mệnh trong ngũ hành đều có màu tiêu biểu khác nhau. Mỗi màu sắc lại có tính tương sinh, tương khắc. Đây cũng là những nguyên tắc giúp chọn được những màu phù hợp trong nội thất, đặc biệt là phòng ngủ.


Theo nguyên tắc, hành Mộc có màu tiêu biểu là xanh, Thổ (vàng), Thủy (đen), Hoả (hồng), Kim (trắng). Nếu muốn hưng vượng thì cần phải chọn màu theo mệnh. Chẳng hạn như người thuộc Mộc, phòng ngủ nên màu xanh (lục nhạt) là chính vì màu xanh là bản sắc của Mộc. Còn trong trường hợp gia chủ mệnh Hoả, phòng ngủ nên màu hồng (màu hồng nhạt) là chính, vì màu hồng là bản sắc của hoả. Tương tự với các mệnh khác như Thổ, Kim, Thuỷ.


Ngoài ra, ngũ hành có tính tương sinh, tương khắc, giúp bạn chọn được những màu tốt và tránh những màu xấu. Tính tương sinh của ngũ hành là Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc. Vì thế, những người thuộc hành Mộc, ngoài việc có thể chọn màu mộc (xanh) để trang trí phòng ngủ, còn có thể dùng màu đen, vì Thuỷ sinh Mộc.


Hiện tượng tương khắc của ngũ hành theo nguyên tắc Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thuỷ, Thuỷ khắc Hoả, Hoả khắc Kim, Kim khắc Mộc. Vì thế người thuộc mệnh Mộc kiêng dùng màu trắng, vì trắng là màu của Kim, mà Kim lại khắc Mộc.


Biểu đồ màu bản sắc, màu sắc sinh vượng và màu sắc kiêng kỵ của ngũ hành. Bạn sẽ chọn được màu thích hợp cho mình tại đây:THỦY

KIM

THỔ

HỎA

MỘC

Màu sắc

Đen (xanh lam nhạt)

Trắng (trắng sữa)

Vàng (vàng marông)

Hồng (hồng nhạt)

Xanh (xanh lục nhạt)

 Màu sinh vượng

Trắng bạch kim sinh Thuỷ

Vàng Hoàng Thổ sinh Kim

Hồng Hoả sinh Thổ

Xanh Thanh Mộc sinh Hoả

Đen nước đen sinh Mộc

 Màu kiêng kỵ

Màu vàng Hoàng Thổ khắc Thủy

Màu hồng Hồng Hoả khắc Kim 

Màu xanh Thanh Mộc khắc Thổ

Màu đen Nước đen khắc Hoả 

Màu trắng Bạch Kim khắc Mộc


Theo Đô Thị


Nguồn: batdongsan.com.vn

0/5 (0 Reviews)
shares