Số liệu báo cáo mới nhất quý 3/2019 từ Batdongsan.com.vn cho thấy, khi xét về lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê thì thị trường TP.HCM đang có lợi thế hơn so với thị trường đầu tư tại Hà Nội.

Cụ thể hơn, mức giá chào thuê căn hộ trung bình tại thị trường Hà Nội hiện đang rơi vào khoảng 11 triệu/căn/tháng. Trong khi đó với cùng loại hình, giá thuê căn hộ trung bình tại thị trường TP.HCM lên đến 14,2 triệu/căn/tháng, cao hơn 3 triệu/căn/tháng.

Cũng theo báo cáo trên, nguyên nhân của sự chênh lệch giá thuê này là do tỷ suất lợi nhuận từ thị trường đầu tư căn hộ cho thuê của Hà Nội (tỷ suất lợi nhuận khoảng 5%) kém hơn so với TP.HCM (tỷ suất lợi nhuận khoảng 5,4 – 5,7%).

Làm một bài toán đơn giản như sau: Nếu tính tỷ lệ giá rao bán chung cư trên giá thuê hiện tại giữa thị trường Hà Nội và thị trường TP.HCM, loại trừ các yếu tố trượt giá, lạm phát thì một nhà đầu tư Hà Nội sẽ phải mất ít nhất 20,5 năm để thu hồi vốn và bắt đầu sinh lãi, trong khi nhà đầu tư tại TP.HCM chỉ cần khoảng 18,7 năm. 

Các chuyên gia cũng đưa ra nhận định, xu hướng trên có thể sẽ có chuyển biến trong các quý tiếp theo khi chênh lệch giá nhà giữa Hà Nội và TP.HCM ngày càng lớn. 

Screen Shot 2019-10-14 at 10.11.44 AM

Biểu đồ thể hiện tỉ lệ giá rao bán chung cư trên giá thuê tại Hà Nội và TP.HCM
trong quý 3/2019. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Về mức giá bán trung bình tại thị trường Hà Nội và TP.HCM, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực TP.HCM nhận định, xét về biến động giá, chung cư tại Hà Nội đang có giá bán ổn định hơn so với TP.HCM trong các năm gần đây. Cụ thể, quý 3 vừa qua biên độ tăng giá chung cư tại Hà Nội là 1%, nếu so với cùng kỳ mức tăng chưa đến 4%. Trong khi đó, giá bán căn hộ tại thị trường TP.HCM đang có xu hướng tăng chóng mặt, hơn 2,7% so với quý trước và gần 12% so với cùng kỳ 2018. Giá bán trung bình thị trường Hà Nội rơi vào khoảng 29 triệu/m2, con số này ở TP.HCM lên đến 37 triệu/m2, chênh lệch đến 8 triệu/m2, trong khi giá thuê tại hai thị trường chỉ chênh khoảng 3 triệu/m2. 

Dự báo giá thuê tại thị trường TP.HCM sẽ tiếp tục ổn định trong thời gian tới, trong khi đó giá bán có thể tăng mạnh trong các quý tới đây, chênh lệch lợi tức đầu tư cho thuê vì vậy sẽ rút ngắn. Nhà đầu tư căn hộ cho thuê TP.HCM có thể sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để thu hồi lại dòng tiền bỏ ra. 

Bạn đang theo dõi bài viết: Đầu tư căn hộ cho thuê tại TP.HCM sinh lời tốt hơn so với tại Hà Nội. Ngoài ra, Rever cũng gửi đến bạn tài liệu danh sách các dự án được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lại tại TP.HCM từ tháng 8 – 10/2019.

New call-to-action

Có thể bạn quan tâm:

Thế An (BT)

Theo Batdongsan.com.vn


Nguồn: blog.rever.vn

0/5 (0 Reviews)
shares